Chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng cho bà bầu
Dinh dưỡng thai kỳ vô cùng quan trọng. Không hẳn là mang thai thì mẹ phải ăn uống nhiều gấp hai lần mà cần ăn đủ cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn các nhóm thực phẩm sau
– Tinh bột: Ngũ cốc, gạo, bánh mì,… (tuy nhiên tránh thức ăn quá nhiều tinh bột 1 lần)
– Chất đạm: Thịt, cá, trứng, ngũ cốc, đậu…
– Ăn nhiều rau xanh, trái cây, tránh hoa quả hay nước ép quá ngọt vì có thể gây rối loạn dung nạp đường huyết
– Chất béo: Dầu thực vật, mỡ động vật, bơ,…
– Bổ sung sắt, canxi, axit folic, vitamin A, D…
– Uống đủ nước: 2 – 3l nước mỗi ngày
Thực phẩm mẹ bầu nên tránh:
- Rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá, nước ngọt có gas
- Những thực phẩm nóng như: Ớt, hạt tiêu, mù tạt…
- Ba tháng đầu, mẹ bầu nên hạn chế những thực phẩm có tính hàn như nước dừa, rau ngót…
- Những loại cá sống dưới tầng nước sâu có chứa thủy ngân không tốt cho thai nhi: Cá thu, cá ngừ
- Những thực phẩm gây co thắt, làm mềm tử cung như dứa, đu đủ xanh
- Những thực phẩm tái, sống như các món gỏi, tái chanh…
- Thực phẩm chưa được tiệt trùng, thịt muối, pho mát mềm,…